Purple drank là gì?

Purple drank là gì đang là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Dịch từ tiếng Anh có nghĩa là thuốc uống màu tím là tên được đặt cho một loại thuốc vui chơi gồm có một xi-rô ho mạnh theo toa được dùng theo cách không hợp với ghi nhãn của chính bản thân nó và trộn lẫn với nước giải khát có ga. Hỗn hợp này trở nên phổ biến trong cộng đồng hip hop ở miền nam Hoa Kỳ vào trong thời gian 1990, có nguồn gốc ở Houston.

Tìm hiểu Purple drank là gì?

Uống cocktail pha chế từ thuốc ho chứa hoạt chất codein sau một khoảng thời gian sẽ bị nghiện, và có khả năng dẫn đến tử vong khi dùng quá liều.

purple drank la gi

Purple drank loại nước uống có chứa chất kích thích.

Ronan, một học sinh 16 tuổi ở Versailles, cho biết thêm đã thử uống hỗn hợp thuốc ho với soda sau khi được bạn bè “rỉ tai”. “Cháu đã uống thử để cùng vui với bạn bè. Uống vào thấy não như hoạt động chậm lại”.

Codein, thuốc giảm đau thuộc nhóm opium (thuốc phiện), hiện được bán thoáng rộng ở Pháp dưới dạng si rô trị ho và dạng viên nếu như hàm lượng không vượt quá 30mg/viên.

Victor, 15 tuổi, kể với phóng viên AFP: “Một số bạn của cháu thường uống vào buổi tối, trong cặp tụi nó đều có vài hộp thuốc. Tụi nó nói uống thuốc đó giúp tụi nó thư giãn và điều này khiến tụi nó cảm thấy sảng khoái”. Tuy nhiên, Victor chứng minh và khẳng định bản thân em chưa bao giờ thử hỗn hợp có tên gọi “nước uống màu tím” đó.

Xuất hiện từ vài năm qua dưới cái tên “Purple drank ” (nước uống màu tím), loại nước uống pha với dược phẩm chứa codein đang trở thành trào lưu mới tại Pháp, đặt biệt là trên mạng xã hội với cách gọi “lean”.

Theo Cơ quan điều tra và nghiên cứu Dược phẩm và các chất gây nghiện của Pháp (OFDT), “ghi nhận có sự gia tăng tiêu thụ thuốc chứa codein trong giới trẻ và sự chú ý quan tâm đặc biệt so với từ “lean” trong những forum trên mạng”.

Agnès Cadet Taïrou, chuyên viên về các hiện tượng của OFDT, giải thích: “Hầu hết những người trẻ tuổi xem việc uống codein là vô hại bởi họ nhận định rằng đây là thuốc. Họ bỏ qua nguy cơ của sự dùng quá liều và rất có thể phải nhập viện. Họ còn cho rằng uống cocktail pha codein nâng cao giá trị bản thân bởi hiện tượng này xuất phát từ Mỹ và còn được quảng bá trong 1 số clip hip-hop”.

Tử vong vì lạm dụng thuốc Purple drank

Cơ quan đất nước về đảm bảo an toàn thuốc (ANSM) của Pháp vừa thông báo sẽ cân nhắc các biện pháp để “hạn chế tiếp cận” những dược phẩm chứa codein trước hiện trạng tiêu thụ gia tăng dần đều, nhất là trong giới trẻ.

Từ đầu năm đến nay, ANSM đã nhận được 5 giải trình về lạm dụng codein ở những người thợ mỏ, trong đó có hai trường hợp dẫn đến tử vong.

Và những con số đây là “không đầy đủ, vì chắc như đinh rằng đã có những trường hợp không được báo cáo”, giải thích của bà Nathalie Richard, PGĐ Bộ phận phụ trách thuốc giảm đau và gây nghiện của ANSM với AFP.

Dù từng thông báo rằng việc sử dụng bình thường của các loại thuốc này sẽ không gây nên rủi ro không may, thế nhưng trong thời gian năm nay, ANSM đã phải ghi nhận khoảng 15 báo cáo lạm dụng thuốc, trong đó có 2 trường hợp phải nhập viện. Theo ANSM, chủ yếu các giải trình là từ các nhà thuốc gửi đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *